Bão Yagi xuống cấp 14, sức phá hoại vẫn cực kỳ lớn

Ngày 06/09/2024 23:09:59

Năm giờ qua, Yagi giảm hai cấp do ma sát với địa hình đảo Hải Nam và bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sức phá hoại ở mức cảnh báo cao nhất.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, lúc 22h bão ở ven biển phía bắc đảo Hải Nam, cách Quảng Ninh 360 km, sức gió mạnh nhất 183 km/h, cấp 14, giật cấp 17 và theo hướng tây tây bắc với tốc độ 15-20 km/h.

Đến 7h ngày mai, bão giữ hướng và tốc độ trên vùng biển bắc vịnh Bắc bộ, cách Quảng Ninh khoảng 150 km về phía đông đông nam, sức gió mạnh nhất 13-14, giật cấp 17.

Dự báo hướng đi và vùng ảnh hưởng bão Yagi. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai

Dự báo hướng đi và vùng ảnh hưởng bão Yagi. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai

Đến 19h ngày mai, bão trên đất liền các tỉnh Đông Bắc Bộ, sức gió mạnh nhất cấp 8-9, giật cấp 11. Những giờ tiếp theo bão đi hướng tây tây bắc và suy yếu trên khu vực biên giới Việt - Lào.

Đài khí tượng Nhật Bản cho biết bão đang ở phía bắc đảo Hải Nam sức gió mạnh nhất 144 kmh, khi vào giữa vịnh Bắc Bộ còn 126 km/h. Đài Hong Kong đánh giá Yagi vẫn đang là siêu bão với sức gió 195 km/h và sắp vào vịnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển tây bắc của khu vực Bắc Biển Đông đêm nay gió mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão cấp 11-13, giật cấp 16, sóng biển cao 6-8 m. Vùng biển vịnh Bắc Bộ bao gồm huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô gió mạnh dần lên cấp 8-9, sau tăng lên 10-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-14, giật cấp 17, sóng biển cao 6-8 m.

Bảng cấp độ bão

Trên đất liền từ đêm nay đến gần sáng mai, vùng ven biển Quảng Ninh - Thanh Hoá gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão cấp 10-12, giật cấp 14. Khu vực sâu trong đất liền phía Đông Bắc Bộ gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-11, sóng biển cao 3-5m. Thời điểm gió mạnh nhất từ sáng đến chiều tối mai.

Chằng néo máy bay chống bão tại sân bay Nội Bài Ảnh: Giang Huy

Chằng néo máy bay chống bão tại sân bay Nội Bài Ảnh: Giang Huy

Từ đêm nay đến sáng 9/9, Bắc Bộ, Thanh Hoá có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn với tổng lượng mưa phổ biến 100-350 mm, có nơi trên 500 m. Mưa lớn nhất ở phía Đông Bắc Bộ tập trung trong ngày và đêm mai; Tây Bắc Bộ từ tối mai đến đêm 08/9.

Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Mặc dù tâm bão còn cách đất liền Việt Nam hơn 300 km, tuy nhiên chiều nay tại Hà Nội rìa phía nam hoàn lưu bão Yagi đã gây mưa giông khiến một người chết, sáu người bị thương do cây đổ. Nhiều nơi khác như Thanh Hoá, Nghệ An cũng ghi nhận mưa giông trong sáng nay.

Gia Chính

Bão Yagi xuống cấp 14, sức phá hoại vẫn cực kỳ lớn

Đăng lúc: 06/09/2024 23:09:59 (GMT+7)

Dự báo hướng đi và vùng ảnh hưởng bão Yagi. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai