Trung tâm học tập cộng đồng Khai giảng năm học 2020-2021

Ngày 02/10/2020 00:00:00

Trung tâm học tập cộng đồng xã Thọ Lộc khai giảng năm học 2020-2021 và phát động "Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2020"

Sáng ngày 02 /10/2019, tại xã Thọ Lộc, Ban Chỉ đạo xây dựng XHHT đã tổ chức Lễ Tổng kết năm học 2019 - 2020, Khai giảng năm học 2020-2021 và phát động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2020.

Dự Lễ khai giảng có các đồng chí: Lê Thị Thủy - UV Ban Thường vụ - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã, Đồng chí Nguyễn Đức Hạnh - Chủ tịch UBND xã, Các đồng chí nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã, các ban ngành đoàn thể trong xã, Hiệu trưởng các trường THCS, Trường Tiểu học, trường Mầm non, các đồng chí trưởng làng, các đồng chí bí thư, trưởng thôn, các đồng chí chi Hội trưởng Hội khuyến học, đại diện trạm y tế - Hội cựu giáo chức, bưu điện văn hóa xã, các học viên TTHTCĐ xã Thọ Lộc.

Tại Lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Đức Hạnh - Chủ tịch UBND xã - Giám đốc trung tâm HTCĐ đã phát động Tuần lễ học tập suốt đời năm 2020 với chủ đề " “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời”Nhằm giúp cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã hiểu rõ và thấm nhuần hơn nữa để làm theo tư tưởng của Bác , chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện cho mọi người được học tập suốt đời.

( Ảnh: Đ/c Nguyễn Đức Hạnh - Chủ tịch UBND xã- GĐ. TTHTCĐ

đánh trống khai giảng năm học)

Tiếp đó, tại Lễ khai giảng Trung tâm học tập cộng đồng, đại diện Ban Giám đốc TTHTCĐ xã Thọ Lộc đã báo cáo kết quả đạt được của Trung tâm học tập cộng đồng xã trong năm học 2019-2020.

Trung tâm học tập cộng đồng xã Thọ Lộc đã giúp cho người lao động được học nghề là cơ sở giáo dục có tác dụng giúp cho nhiều người dân thoát cảnh “mù nghề”, “mù máy tính”, góp phần tích cực vào việc tăng tỉ lệ người được đào tạo nghề trong xã.  Năm qua, hàng trăm người đã được tham gia học nghề ngắn hạn như: Chăn nuôi theo tiêu chuẩn vietgap; Trồng trọt, chăn nuôi trang trại. Nhiều người đã có nghề, nay được học thêm nghề mới đã có những thay đổi trong cách thức làm ăn, thích ứng được với cơ chế thị trường.

Theo đó trong năm học qua, TTHTCĐ xã Thọ Lộc đã mở được 30 lớp với 48 buổi học, thu hút 4.583 lượt người, tham gia học tập ở 5 nhóm: Thời sự, đường lối, chủ trương của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; chuyển giao khoa học kỹ thuật; hướng nghiệp dạy nghề; xóa mù chữ, bổ túc văn hóa, tin học, ngoại ngữ và nhóm nâng cao kiến thức văn hóa, bảo vệ sức khỏe, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, giáo dục đạo đức lối sống, phong tục tập quán, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hiếu học, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.

Mặc dù, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID – 19 và có sự thay  đổi nhân sự trong Ban giám đốc xong Ban giám đốc luôn chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các ban nghành, đoàn thể địa phương, các lực lượng chính trị - xã hội, chủ động thực hiện kế hoạch; các lớp đã mở phần nào đã đáp ứng được nhu cầu học tập suốt đời của người dân Cần gì học nấy, góp phần nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo bền vững, xây dựng XHHT, xây dựng Nông thôn mới.

Theo kế hoạch năm học 2020-2021, Trung tâm học tập cộng đồng xã Thọ Lộc phấn đấu sẽ mở 29 lớp học tập với 41 buổi học và 3760 lượt người tham gia học tập với 5 nhóm: thời sự đường lối, chủ trương Pháp luật của Nhà nước; chuyển giao khoa học kỹ thuật; hướng nghiệp dạy nghề; bổ túc văn hóa, tin học, ngoại ngữ, nâng cao kiến thức văn hóa, bảo vệ sức khỏe, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm...Tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng

( Ảnh: Đ/c Lê Thị Ngọc - PGĐTTHTCĐ

Báo cáo kết quả hoạt động của Trung tâm năm học 2019-2020;

Kế hoạch hoạt động năm 2020-2021)

Ngay sau khi bế giảng lớp học đồng chí Lê Thanh Sơn - Phó giám đốc TTHTCĐ đã triển khai chuyên đề về Cuộc cách mạng 4.0. Cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 xuất hiện, tập trung vào công nghệ kỹ thuật số từ những thập kỷ gần đây lên một cấp độ hoàn toàn mới với sự trợ giúp của kết nối thông qua Intenet vạn vật, truy cập dữ liệu thời gian thực và giới thiệu các hệ thống vật lý không gian mạng.

Đồng chí nhấn mạnh: Nhờ vào cuộc công nghệ 4.0 con người đã dần dà chạm tay được vào những lĩnh vực mà trước đây đều được xem là quá xa vời, như tạo ra được một trí tuệ nhân tạo như người máy, có thể hoạt động và mô phỏng gần như toàn bộ các hành động của con người. Dùng công nghệ thông minh để can thiệp vào bộ gen của con người và tiến hành sửa chữa chúng. Nhờ sự phát triển  của các phần mềm thông minh, với cơ chế sàng lọc hiệu quả, việc nghiên cứu và tìm ra các loại thuốc mới ngày càng trở nên dễ dàng và nhanh chóng, tốn ít chi phí và nhân lực hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thực tế hiện nay con người dần quá phụ thuộc vào công nghệ thông minh, sự gắn kết cần thiết giữa con người dần dần bị mất đi, con người ngày càng lười biếng, ỉ lại không tham gia vào các công việc lao động đơn giản.

( Ảnh: Đ/c Lê Thanh Sơn - PGĐTTHTCĐ

Triển khai chuyên đề về Cuộc cách mạng 4.0)

Cuối cùng đồng chí khẳng định với cuộc cách mạng 4.0 để không bị tụt hậu chúng ta phải thường xuyên cập nhật những kiến thức mới, trước là trong công tác sau là cuộc sống hằng ngày.

Trung tâm học tập cộng đồng Khai giảng năm học 2020-2021

Đăng lúc: 02/10/2020 00:00:00 (GMT+7)

( Ảnh: Đ/c Nguyễn Đức Hạnh - Chủ tịch UBND xã- GĐ. TTHTCĐ

đánh trống khai giảng năm học)

( Ảnh: Đ/c Lê Thị Ngọc - PGĐTTHTCĐ

Báo cáo kết quả hoạt động của Trung tâm năm học 2019-2020;

Kế hoạch hoạt động năm 2020-2021)

( Ảnh: Đ/c Lê Thanh Sơn - PGĐTTHTCĐ

Triển khai chuyên đề về Cuộc cách mạng 4.0)