Hội cựu chiến binh đối thoại trực tiếp công tác bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng Nông thôn mới

Ngày 01/08/2017 17:26:37

Hội cựu chiến binh xã Thọ Lộc phối hợp với Hội cựu chiến binh huyện Thọ Xuân đối thoại trực tiếp công tác bảo vệ môi trường trên đồng ruộng và những hậu quả của việc xả rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp.

Ngày 01 tháng 8 năm 2017. Hội cựu chiến binh xã Thọ Lộc đã đồng chủ trì với Hội cựu chiến binh huyện Thọ Xuân tổ chức Hội nghị Đối thoại  "Cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng nông thôn mới". Về dự Hội nghị đối thoại có các đồng chí Mai Thị Mùi huyện ủy viên Chủ tịch HLHPN huyện, Thường trực Huyện hội CCB huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, MTTQ, trưởng các đoàn thể cán bộ công chức, bí thư chi bộ, trưởng thôn các thôn cùng đông đảo các đồng chí Cựu chiến binh xã Thọ Lộc và Đài truyền thanh huyện về dự, đưa tin.

Hội nghị nhấn mạnh  trước tình trạng môi trường ngày càng có nguy cơ ô nhiễm như hiện nay, nhận thức được vai trò quan trọng việc bảo vệ môi trường, trong những năm qua, hội Cựu chiến binh trên địa bàn xã đã có nhiều hoạt động bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp, an toàn và bền vững hơn. Để công tác bảo vệ môi trường trở thành hoạt động sâu rộng và đồng bộ hơn.  Tại hội nghị sau khi các đồng chí cựu chiến binh được nghe báo cáo đánh giá công tác bảo vệ môi trường ngoài đồng ruộng do Hội cựu chiến binh xã đảm nhiệm và gợi ý từ ban tổ chức. Lần lượt các đồng chí cựu chiến binh tham gia ý kiến, phản ánh trực tiếp thực trạng môi trường của xã Thọ Lộc hiện nay. Như việc các hộ dân vẫn chưa bỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định, trên đồng ruộng các bao bì bảo vệ thực vật vẫn còn vương vải trên đồng ruộng.

Công dân.jpg

ông ba.jpg

(Ảnh: Cựu chiến binh phát biểu ý kiến)

Từ những việc tồn tại trên Hội nghị nhận thấy việc ô nhiễm môi trường trên đồng ruộng củng như trong khu dân cư đang diễn ra rất từ từ và nghiêm trọng để lại hậu quả nặng nề trong tương lai đó là ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước và không khí. Để khắc phục  hậu quả trên  Hội nghị đã thẳng thắn đánh giá đúng nguyên nhân sâu xa, nguyên nhân chủ quan và khách quan để tìm ra giải pháp đó là do trong  dân vẫn còn có những người vứt rác thải, bao bì  thuốc bảo vệ thực vật bừa bải không đúng nơi quy định; Việc xây hố chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật chưa đảm bảo; Chưa gắn trách nhiệm của những hộ lao động sản xuất trong việc bảo vệ đồng ruộng môi trường xanh sạch đẹp; Việc tuyên truyền vận động bằng hành động thiết thực còn hạn chế.

Từ những vấn đề trên hội nghị đã tiếp thu ý kiến phát biểu của đồng chí Lê Tất Thiệp, Phó bí thư thường trực Đảng ủy;  Ý kiến chỉ đạo của đồng chí Mai Thị Mùi, huyện ủy viên, chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Huyện Thọ Xuân; Ý kiến phát biểu của đồng chí Lê Quốc Ẩm, chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Thọ Xuân.

bác thiệp.jpg

(Ảnh: Đồng chí Lê Tất Thiệp, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy phát biểu )

Chị mùi.jpg
(Ảnh: Đồng chí Mai Thị Mùi, huyện ủy viên, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện phát biểu)

ông ẩm.jpg

(Ảnh: Đồng chí Lê Quốc Ẩm, chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện  phát biểu)

Hội nghị thống nhất trong thời gian tới  Hội cần xác định nhiệm vụ trước mắt củng như lâu dài và biến nó thành hành động cụ thể đó là:

1. Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện để rác thải sinh hoạt, bao bì thực vật đúng nơi quy định mà việc tuyên truyền này không phải tuyên truyền qua thông tin đại chúng mà tuyên truyền bằng cách mội một hội viên là một việc làm thiết thực từ đó vận động gia đình anh em, hàng xóm láng giềng cùng thực hiện.

2 .Để xử lý rác thải trong hoạt động sản xuất nông nghiệp như rác thải bao bì thuốc bảo vệ thực vật, hậu quả của việc phun thuốc bảo vệ thực vật đại trà thì cần gắn trách nhiệm với người hưởng lợi từ hoạt động đó.

3.     Khảo sát quy hoạch đặt lại các hố chứa đảm bảo thiết thực và hữu ích hơn.

4. Thành lập đội xung kích của Hội cựu chiến binh  thường xuyên kiểm tra và xử lý các trường hợp để rác bao bì thuốc bảo vệ thực vật không đúng nơi quy định.

Việc Hội cựu chiến binh xã đối thoại tìm ra phương hướng và biện pháp hiệu quả nhất để thực hiện bảo vệ môi trường trong sạch lành mạnh hơn đã góp phần hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Vân Anh

Đăng lúc: 01/08/2017 17:26:37 (GMT+7)

Công dân.jpg

ông ba.jpg